SỰ TÍCH ĐẦM MỰC – TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM

“Sự Tích Đầm Mực” là một trong những Truyện Cổ Tích Việt Nam rất hay và ý nghĩa. Đầm Mực, hay còn gọi là Hồ Linh Đàm, nằm ở Huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Hãy cùng đọc Truyện cổ tích Sự Tích Đầm Mực để tìm hiểu về lịch sử hình thành cùng những bài học ý nghĩa dành cho bé nhé.

Sự Tích Đầm Mực

Ngày ấy, vào đời nhà Trần có một cụ đồ nho ở xã Quang Liệt tên là Chu An. Học vấn của cụ sâu và rộng. Cũng vì tiếng tăm của cụ truyền khắp mọi nơi nên học trò xa gần đến học rất đông.

Về sau nhà vua nghe tiếng, vời cụ về Kinh giao cho trông nom trường Quốc Tử và dạy thái tử học. Cụ để nhà lại cho vợ con rồi đi nhậm chức. Nhưng được hơn một năm đã thấy cụ chống gậy trở về. Cụ bảo mọi người rằng:

– Ta không thể chịu đựng được với bảy tên quyền thần dối vua hại nước!

Từ đó người ta thấy cụ trở lại nghề dạy học. Lần này những người đến xin “nhập môn” đông vô kể. Cả một cái gò cao ở xóm Văn phải dựng thêm ba bốn mái nhà nữa mới đủ chỗ để chứa học trò trò. Nhà trong xóm chật ních những anh đồ nho, đủ mặt người kinh, người trại. Đó là chưa kể những người cơm đùm cơm gói đi về học tập.

Trong số học trò của cụ có hai anh em con vua Thuỷ. Nghe tiếng cụ đồ, vua Thủy cũng cho con lên học. Ngày ngày hai anh em đến bờ sông trút lốt thuồng luồng ở nước rồi lên đất, nói năng cử chỉ không khác gì người trần.

Một hôm cụ đồ đang chấm bài thì anh trưởng tràng đến kể cho biết rằng sáng hôm nay, khi chưa rõ mặt người, anh có việc đi chợ huyện, đến cầu Bưu, tình cờ thấy từ dưới sông có hai người đi trên mặt nước tiến vào bờ.

– Đúng là hai anh em nhà Gàn thầy ạ! Con đầu tiên sợ nhưng cũng cố đi theo. Quả nhiên họ vào đây. Thầy bảo bây giờ nên làm thế nào?

Cụ đồ gật gù đáp:
– Con cứ để yên mặc họ, con ạ! Nếu là quỷ thần mà họ chuộng đạo thánh hiền thì lại càng hay chứ sao!

Năm ấy vùng Thanh Đàm trời làm đại hạn. Suốt từ cuối năm ngoái cho đến tháng Hai năm sau không có lấy một giọt mưa. Đồng ruộng nứt nẻ. Mấy đám lúa, đám ngô cứ héo dần. Thấy mọi người nhao nhác, cụ đồ sốt ruột không kém.

Một chiều kia sau buổi học, cụ đồ lưu hai anh em chàng Gàn ở lại rồi bảo:
– Thầy muốn các con thương đến dân một chút.

Hai anh em làm bộ ngơ ngác không nói gì. Thấy họ còn giấu mình, ông cụ nói:
– Các con bất tất phải giấu. Thầy đã biết cả. Bây giờ đây chỉ có các con là cứu được dân chúng. Các con hãy làm mưa cho họ nhờ.

Hai anh em đưa mắt nhìn nhau, hồi lâu bảo cụ:
– Dạ, nhưng hiềm vì sông hồ đều có lệnh “phong bế” cả thì lấy đâu ra nước bây giờ.

Ông cụ khẩn khoản:
– Các con cố thử nghĩ xem có thể lấy nước ở đâu được không. Không cứu được nhiều thì ta hãy tạm cứu ít vậy!

Hai anh em ngần ngừ hồi lâu rồi chỉ vào nghiên mực đặt trên án thư, bảo cụ đồ:

– Dạ, oai trời thì rất nghiêm nhưng lời của thầy thì rất trọng. Chúng con xin vâng lời thầy. Chúng con sẽ dùng nước ở nghiên mực này tạm thấm nhuần trong một vùng vậy.

Cụ đồ mừng rỡ chạy lại án thư bê cái nghiên mực lớn còn đầy mực và cả quản bút lông của mình thường dùng, đưa cho họ. Hai anh em đỡ lấy rồi cả ba người cùng tiến ra bờ sông. Đến nơi họ xắn ống tay áo rồi sau đó em bưng nghiên mực, anh cầm quản bút nhúng mực vẩy lên trời nhiều lần. Đoạn họ vứt cả nghiên lẫn bút xuống nước, cúi vái cụ đồ rồi biến mất.

Đêm hôm ấy quả nhiên mây mù tối tăm rồi mưa một trận như trút. Cụ đồ vừa mừng vừa sợ, suốt đêm chạy ra chạy vào không ngủ. Sáng dậy, điều mà ai nấy đều lấy làm lạ là nước chỉ lênh láng suốt mấy cánh đồng trong vùng Thanh Đàm mà thôi.

Hơn nữa sắc nước chỗ nào chỗ nấy đều đen như mực. Trận mưa đêm hôm đó quả cứu vớt được biết bao nhiêu là ruộng lúa, ruộng ngô và các hoa màu khác. Dân trong vùng Thanh Đàm lại vui vẻ như xưa.

Nhưng lúc đó ở thiên đình, các thiên thần đều lấy làm lạ về một trận mưa bất ngờ. Ngọc hoàng nổi giận sai một thiên thần đi bắt cho được thủ phạm trị tội. Và cả hai anh em đều không thoát được khỏi lưới trời nghiêm ngặt: cả hai đều rơi đầu dưới lưỡi búa của thần Sét.

Xác của họ hiện nguyên hình là hai con thuồng luồng, song đầu một nơi mình một nẻo, dạt vào gậm cầu Bưu. Cụ đồ nghe tin rất thương xót. Cụ khóc và cụ bắt tất cả học trò đưa đám chôn hai con thuồng luồng. Khăn áo hôm ấy trắng phau cả một bờ sông. Xác hai con vật được chôn cất một cách tử tế ở bên cầu và cũng đắp thành nấm như mộ của người.

Cái nghiên mực của cụ đồ Chu An sau đó trôi về làng Quỳnh Đô làm đen cả nước đầm ấy. Ngày nay người ta vẫn quen gọi là đầm Mực. Còn quản bút thì lại trôi về làng Tả cho nên các cụ thường truyền rằng nhờ thế làng Tô, tức làng Tả Thanh Oai bây giờ, có lắm người học hành đỗ đạt. Còn chỗ ngôi mộ hai anh em thuồng luồng sau đó người ta lập miếu thờ ngày nay vẫn còn có tên là miếu Gàn.

“Theo Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam – Nhà xuất bản Văn học”

Bài học ý nghĩa rút ra qua Truyện cổ tích “Sự Tích Đầm Mực”

Truyện cổ tích “Sự tích Đầm Mực” không chỉ giúp các bé biết đến Đầm Mực (còn gọi là Hồ Linh Đàm, một địa danh thuộc huyện Thanh Trì, Hà Nội), biết về lịch sử hình thành Đầm Mực, mà còn giúp các bé hiểu được tấm lòng và sự tốt bụng của con người.

Câu hỏi đặt ra là:

Nếu như khi biết được hai anh em chàng Gàn không phải con người mà cụ đồ từ chối không cho họ theo học nữa thì liệu hai anh em chàng Gàn có giúp dân làng làm mưa hay không?

Hai anh em thuồng luồng đã nói: “Oai trời thì rất nghiêm nhưng lời thầy thì rất trọng. Chúng con xin vâng lời thầy.”

Hai anh em thuồng luồng quyết định làm mưa để cứu dân chúng một phần vì lòng tốt, còn một phần vì nể trọng thầy giáo. Cho nên công ơn của thầy Chu An là rất to lớn.

Ông cha ta có câu ca dao:

Con ơi ghi nhớ lời này
Công cha, nghĩa mẹ, công thầy chớ quên

Thầy cô đã dạy ta những điều hay lẽ phải, là người soi lối mở đường, cho ta vững bước dặm trường tương lai.

Qua truyện cổ tích “Sự Tích Đầm Mực”, ông cha ta còn gửi gắm đến chúng ta một thông điệp rằng: Chúng ta phải luôn luôn kính trọng và biết ơn thầy cô giáo.

Hãy MUA NGAY “Truyện cổ tich Sự Tích Đầm Mực” để đọc truyện cùng bé yêu hàng ngày, giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, biểu đạt cảm xúc, khả năng liên tưởng, sáng tạo, cải thiện vốn từ và kỹ năng của trẻ, đồng thời thắt chặt tình yêu thương giữa cha mẹ và bé nhé.

Bé yêu nào cũng luôn hiếu kỳ về những sự vật, sự việc xung quanh mình với hàng vạn câu hỏi vì sao.

Những câu chuyện cổ tích sẽ đem đếm cho các bé sự lý giải về những sự vật, sự việc xung quanh dưới một góc nhìn khác, đồng thời đêm đến cho các bé những bài học ý nghĩa.

Hãy cùng bé tìm hiểu sự tích về những địa danh khác nữa nhé:

Truyện cổ tích Việt Nam “Sự tích Hồ Gươm

Truyện cổ tích Việt Nam “Sự tích Núi Bà Đen

Truyện cổ tích Việt Nam “Sự tích Hồ Ba Bể

Bình Luận